5 mẹo giúp chọn trứng gà ta, không nhầm với trứng gà công nghiệp

`Thần dược` núi rừng loạn giá, những mẹo nhỏ để phân biệt đâu là hàng xịn

Chủ hàng hải sản chỉ cách phân biệt 5 loại tôm hùm để chưa bị chặt chém

Cách phân biệt loại tôm hùm , và giá cả thế nào?

Hiện nay có rất nhiều nhiều bà nội trợ Việt phản ánh, khi đi chợ hàng ngày, nếu chưa tinh ý để mắt, họ sẽ thường xuyên bị mua nhầm phải trứng gà công nghiệp đội lốt trứng gà ta.

Tuy nhiên, với những mẹo phân biệt dưới đây, bà nội trợ cũng sẽ chưa bao giờ bị nhầm lẫn nữa. Việc mua đúng đã được trứng gà ta, lại còn là trứng gà ta mới đẻ cũng sẽ dễ dàng như trở bàn tay.

Khi chia sẻ về cách nhận biết trứng gà ta chuẩn xịn để không bao giờ nhầm lẫn với trứng gà công nghiệp, chị Mỹ, 45 tuổi – một tiểu thương chuyên bán trứng gà, trứng vịt, trứng ngỗng tại chợ đầu mối 365 Hà Đông tiết lộ: “Thực tế, nếu để ý kỹ, bà nội trợ cũng sẽ thấy chưa quá khó khăn để phân biệt đã được trứng gà ta chuẩn với trứng gà ta gắn mác công nghiệp. Bởi vì chúng khác nhau cả về kích cỡ lẫn màu sắc , và hình thức bên ngoài”.

5 mẹo giúp chọn trứng gà ta, không nhầm với trứng gà công nghiệp
Chị Mỹ hướng dẫn cách nhận biết trứng gà ta chuẩn xịn để chưa bao giờ nhầm lẫn với trứng gà công nghiệp

Theo chị Mỹ cho biết, hàng ngày bán trứng, chị vẫn bán cả trứng gà ta lẫn trứng gà công nghiệp để đáp ứng đa dạng nhu cầu của mọi người. Nếu trứng gà công nghiệp chị bán với giá 20 ngàn đồng/10 quả thì trứng gà ta chị bán giá 32-35 ngàn đồng/10 quả.

Người bán trứng này cũng chỉ dẫn, để mua đúng chuẩn trứng gà ta xịn, bà nội trợ Việt dắt túi những mẹo sau:

1. Trứng gà ta xịn thường có giá đến từ 30-45 ngàn đồng/chụcTùy từng thời điểm mà mức giá bán trứng gà ta có thể trồi sụt khác nhau. Song người phụ nữ này khẳng định, dù chính là lúc rẻ nhất, trứng gà ta cũng không bao giờ có giá dưới 30 ngàn đồng/chục. Giá trứng gà ta bao giờ chị Mỹ cũng bán đắt hơn trứng gà công nghiệp đến từ 5 đến 10 ngàn đồng.

5 mẹo giúp cho chọn trứng gà ta, chưa nhầm với trứng gà công nghiệp
Dù nhỏ hơn trứng gà công nghiệp nhưng trứng gà ta rất nhiều vững giá

Do đó, khi thấy nhiều người bán trứng gà ta giá rẻ dưới 30 ngàn đồng/chục dù chính là các loại trứng gà quả nhỏ số 1 thì người tiêu dùng cũng nên phải cảnh giác. Bởi rất nhiều có thể đó chính là trứng gà công nghiệp loại nhỏ hoặc trứng đã được ngâm trong axit clohydric làm trắng vỏ để giả trứng gà ta mà thôi.

2. Màu vỏ trứng gà ta có màu phớt hồng, có lớp phấn mỏng ở trên bề mặt, quả chưa đềuChị Mỹ cũng cho biết, trứng gà ta thường có màu màu trắng phớt hồng. Thậm chí nếu chính là những quả trứng gà ta mới đẻ, vỏ trứng còn có lớp phấn mỏng ở trên bề mặt. Nếu đưa lên soi trước ánh sáng, màu phớt hồng của trứng được nhận biết rất rõ. Bề mặt của vỏ trứng cũng nhẵn, bóng. Khi cầm chúng trong tay, cũng sẽ thấy trứng gà ta nhỏ Tuy nhiên chắc. Có nhiều quả bị lấm vỏ 1 chút.

5 mẹo giúp chọn trứng gà ta, chưa nhầm với trứng gà công nghiệp
Trứng gà ta thường có màu màu trắng phớt hồng. Thậm chí những quả trứng gà ta mới đẻ, vỏ trứng còn có lớp phấn mỏng ở trên bề mặt , và bị dây bẩn

“Trong khi đó, trứng gà công nghiệp hoặc trứng thực hiện giả trứng gà ta vỏ của chúng có các lỗ khí trên bề mặt lớn hơn. Trứng gà công nghiệp có màu hơi sáng và màu hồng đậm. Khi cầm trứng ở trên tay cảm thấy mỏng manh, xốp. Vỏ rất nhiều sạch sẽ và đều tăm tắp “trăm quả như một” và đặc biệt có thể tích to hơn trứng gà ta”.

3. Khi đập trứng, vỏ trứng gà ta thường ít vỡ vụn, lớp màng khó bị bóc sạch khỏi vỏMột điểm dễ phân biệt trứng gà ta với trứng gà công nghiệp đó chính là khi đập trứng: “Khi đập trứng ra, vỏ trứng gà công nghiệp giả trứng gà ta thường giòn do lớp vỏ bị hóa chất bào mòn, lúc đập vỏ bị vỡ vụn, lớp màng dưới lớp vỏ yếu, dễ dàng bị bóc sạch khỏi vỏ.

Có những quả trứng khi lắc nhẹ cũng cảm nhận được tiếng chuyển động trong trứng do lòng đỏ và trắng không còn bám vào vỏ. Còn ngược lại, vỏ trứng gà ta thường dai, khó vỡ vụn hơn. Khi lắc trứng, bạn không cảm nhận được nhiều tiếng chuyển động bên trong vì lớp màng giữa lòng đỏ, lòng trắng trứng bám vào vỏ chắc”, chị Mỹ khẳng định.

5 mẹo giúp chọn trứng gà ta, chưa nhầm với trứng gà công nghiệp
Vỏ trứng gà ta thường ít vỡ vụn, lớp màng khó bị bóc sạch khỏi vỏ (Ảnh minh hoạ).

4. Lòng trắng , lòng đỏ của trứng gà ta sánh như keo, có mùi tanhKhi mua trứng gà ta về, đập trứng ra bát cũng sẽ thấy lòng đỏ và lòng trắng của đặc quánh trong suốt và sánh. Đưa lên mũi ngửi sẽ thấy mùi tanh của trứng.

“Nhưng với trứng gà công nghiệp thì lòng trắng và lòng đỏ của trứng loãng , nhạt màu hơn. Khi đập trứng vào chén sẽ chỉ cảm nhận đã được mùi tựa mùi cám công nghiệp trong thức ăn của gà hoặc mùi chua, hôi, hóa chất lạ khác”, chị Mỹ nói.

5. Trứng gà ta khi luộc hay rán đều rất nhiều thơm ngon

5 mẹo giúp chọn trứng gà ta, chưa nhầm với trứng gà công nghiệp
Vì ăn thóc gạo nên trứng gà ta luộc hay tráng đều vàng , và thơm ngon.

Khi luộc hoặc tráng trứng, nếu chính là trứng gà ta xịn, bạn sẽ thấy rõ những đặc điểm sau: “Nếu luộc quả trứng gà ta thật lên thì chất lòng trắng cũng sẽ săn lại. Khi tráng trứng thì trứng rất nhiều vàng, rất thơm ngon. Còn trứng gà công nghiệp thì có màu vàng ngà ngà”, chị Mỹ hướng dẫn cách phân biệt.

(Theo Nhịp Sống Việt/ Tổ quốc)